Shipper là cụm từ rất phổ biến trong vài năm gần đây, để chỉ những người giao hàng trong nội thành.  Công việc của shipper tưởng chừng rất đơn giản: chỉ việc lấy hàng và đi giao cho khách, sau đó đã có tiền ngay. Thế nhưng kể ra mới biết, nghề shipper chứa bao nỗi nhọc nhằn lại đòi hỏi rất nhiều thứ: thời gian, phương tiện kỹ năng làm việc … tất cả đều phải chuyên nghiệp để các “vị thượng đế”  hài lòng. 

Nghề có nhiều trải nghiệm lý thú

ship hang bang xe dap

Nghề giao hàng tuy đã có từ rất nhiều năm qua, nhưng hiện tại đây lại là nghề mà các bạn trẻ đang xem là một nghề tay trái. Các bạn sinh viên có thể kiếm thêm thu nhập, hoặc cũng có những bạn lựa chọn việc giao hàng là công việc chính của mình.

Nghề nghiệp nào cũng có thách thức riêng, nghề nào cũng lắm gian nan cả, không riêng một ngành nghề nào. Nhưng nghề giao hàng lại mang theo mình rất nhiều trải nghiệm thú vị. Những bạn trẻ đam mê trải nghiệm có thể đến với nghề này để học hỏi những điều thú vị trong cuộc sống, biết thêm về đường phố, được giao tiếp với nhiều người lại có thêm thu nhập … Chỉ cần có phương tiện di chuyển, biết nhiều đường là một lợi thế, như vậy là bạn đã có thể  trở thành shipper rồi.

Nhiều bạn trẻ, nhất là các bạn sinh viện đã tận dụng công việc shipper để có thể “một công đôi việc”, ví dụ như ship hàng bằng xe đạp chẳng hạn. Vừa thân thiện với môi trường, không tốn tiền phụ phí xăng xe, lại giúp các bạn tập thể dục, thật quá tiện lợi. 

Những nỗi khổ không tên gọi

shiphang

Giao hàng có rất nhiều đòi hỏi mà người theo nghề phải đáp ứng được: về thời gian, về giá cả, xe cộ… Thời gian luôn là vấn đề thiết yếu và cũng là yếu tố cạnh tranh giữa các dịch vụ giao hàng. Khách hàng chỉ thích lựa chọn những shop giao hàng nhanh chóng gọn lẹ. Shipper phải biết chính xác địa chỉ cần đến giao, ước lượng thời gian di chuyển đến nơi là bao lâu, phải tính luôn cả việc ùn tắc, hư xe … để tránh giao hàng cho khách hàng không đúng giờ. Trong một lượt giao hàng, shipper sẽ nhận nhiều đơn hàng, sau đó phải sắp xếp, lựa chọn những nơi gần để đi giao trước, hoặc chọn những đơn hàng trên cùng một cung đường để thuận thiện đi giao. Như vậy có thể tiết kiệm chi phí xăng khá nhiều, nhưng thời gian thì lại chậm trễ.

Nhiều lúc đi giao hàng shipper phải trả tiền gửi xe rồi ôm cả thùng hàng theo mình để mang hàng cho 1 khách trên tầng cao tít. Nếu khách vừa lòng thì không sao, khách không hài lòng với sản phẩm thì phải đem về, vừa mất công, vừa phải chờ đợi rất lâu.

Tiền công của các shipper thì đổ hết vào tiền xăng  xe. Có lắm khi mải giao hàng cho kịp, shipper phải vượt đèn đỏ, lấn làn, chen đường… hôm may mắn thì không sao, nhiều hôm gặp công an … thì lúc đó shipper đành phải bỏ tiền của mình ra. Tiền chưa thu được của khách hàng mà đã phải móc túi tiền ra trước. Lại tính thêm tai nạn xe cộ thường xuyên xảy ra , đường sá nhỏ hẹp nhưng lượng xe lưu thông ngày một nhiều hơn.

Chưa kể có những bạn shipper gặp phải chủ shop lừa đảo, bắt shipper phải ứng tiền trước, rồi đưa cho họ những đơn hàng chẳng có giá trị gì, thì lúc đó shipper sẽ mất trắng công sức của mấy ngày đi làm, thậm chí phải bỏ cả tiền túi ra để bù vào khoản đó.

Khi thời tiết tốt thì mọi việc vẫn còn chấp nhận được. Đến khi mùa mưa bất đầu, thì là chuỗi ngày dầm mình trong mưa và phải đảm bảo hàng hóa không bị ướt, hay hư hỏng. Rồi đến mùa nắng nóng, thì phải chạy hàng chục cây số giữa trưa nắng chang chang để giao hàng. Mấy ai thấu hiểu được nỗi gian nan của những người làm nghề shipper.

Không lo thất nghiệp với nghề shipper

shipper2

Những vấn đề khó khăn trên các bạn shippper vẫn có thể khắc phục được để tiếp tục theo nghề. Các bạn có thể đi vào những con hẻm để tránh tắc đường, chạy xe cẩn thận hơn để tránh tai nạn đáng tiếc. Dù thời gian có gấp, chỉ tốn 1 phút đèn đỏ, nhưng đó là để an toàn cho tính mạng của bạn và những người tham gia giao thông. Chỉ cần các shipper chịu khó, không quản ngại vất vả thì chắc chắn bạn không lo thất nghiệp với nghề này.

Bắt đầu sử dụng hệ thống Boxme

Đăng Ký Ngay